KHÔNG CHO THĂM CON SAU LY HÔN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Hỏi: Chào luật sư, tôi mới ly hôn tháng 10/2020 do vợ chồng sống không hợp. Vợ chồng tôi có 1 đứa con gái sinh năm 2017, đến nay cháu được gần 4 tuổi. Trong lúc ly hôn tôi đã nhường quyền nuôi con cho vợ. Do tôi thương nhớ con, đến thăm con mà vợ và gia đình ngăn cản không cho thăm con, từ khi ly hôn cho đến nay vợ cũ không cho tôi và gia đình thăm nom. Tôi phải làm thế nào được quyền thăm con? Mong luật sư giải đáp thắc mắc, tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Hoàng Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn Luật sư tư vấn như sau:

1. Quyền và nghĩa vụ của Cha mẹ sau ly hôn

Căn cứ Điều 82, Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ sau đối với con sau khi ly hôn như sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo quy định trên thì cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

2. Hướng giải quyết khi bị ngăn cản quyền thăm con

Vợ và gia đình ngăn cản bạn thăm con là vi phạm quy định pháp luật. Vì thế, khi vợ bạn cản trở quyền của bạn thì bạn có quyền:

– Tố cáo hành vi của vợ bạn tới cơ quan công an hoặc Ủy ban nhân dân để cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành vi của vợ bạn theo  theo quy định tại điều 53, Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

– Trình báo, xin xác nhận của Ủy ban nhân dân hoặc công an về việc vợ bạn có hành vi cản trở quyền thăm con của bạn sau đó bạn yêu cầu cơ quan thi hành án việc thăm nom, chăm sóc con theo bản án, quyết định của Tòa án. Căn cứ theo điều 84, Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Khởi kiện ra Toà án: Khi bị ngăn cản quyền thăm con mà không thể thỏa thuận giải quyết được thì người có quyền thăm con có thể khởi kiện yêu cầu người đang trực tiếp nuôi con phải thực hiện nghĩa vụ của mình là không được ngăn cản, cấm đoán người không trực tiếp nuôi con.

Trường hợp có căn cứ chứng minh người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để nuôi con thì người không trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư – Văn phòng luật sư Hoàng Gia. Nếu bạn đang có những vướng mắc liên quan đến hôn nhân gia đình, Thủ tục ly hôn ở Bến Tre cần được giải đáp cụ thể hay muốn tìm Luật sư giỏi Bến Tre hãy liên hệ với Văn phòng luật sư Hoàng Gia – Văn phòng luật sư ở Bến Tre để được giải đáp.
Văn phòng Luật sư Hoàng Gia với đội ngũ Luật sư giỏi tại Bến Tre  , Luật sư giỏi Châu thành Bến Tre, Luật sư giỏi Bình Đại Bến Tre, Luật sư giỏi Giồng Trôm Bến Tre , Luật sư giỏi Mỏ Cày Nam Bến Tre , Luật sư giỏi Mỏ Cày Bắc Bến Tre , Luật sư giỏi Chợ Lách
Bến Tre , Luật sư giỏi Thạnh Phú Bến Tre sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của Quý khách hàng.

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG!
 Mọi thông tin vui lòng liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *