LY THÂN BAO LÂU THÌ ĐƯỢC LY HÔN

Hỏi: Chào Luật sư, tôi kết hôn cách đây 05 năm. Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi phát sinh nhiều mâu thuẫn. Do không thể giải quyết mâu thuẫn nên chúng tôi đã ly thân được hơn một năm. Đến nay, tôi cảm thấy không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân. Vì vậy, tôi quyết định ly hôn. Vậy Luật sự cho tôi hỏi: Ly thân bao lâu thì có thể ly hôn? Cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Hoàng Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn Luật sư tư vấn như sau:

1. Ly thân là gì?

Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành không có chế định về ly thân. Vì luật không quy định nên không có một định nghĩa chính xác về ly thân, cũng không có cơ quan, tổ chức nào đứng ra giải quyết cho ly thân theo hướng ra quyết định hoặc bản án công nhận cho ly thân. Trong quy định về căn cứ cho ly hôn cũng không có quy định là vợ chồng phải sống ly thân một thời gian rồi mới được ly hôn.

Tuy nhiên có thể hiểu, việc ly thân là việc hai vợ chồng hoặc một người không còn muốn sống chung với nhau. Có thể là không còn sống chung hoặc còn sống chung nhưng không có quan hệ vợ chồng; tức không có những sinh hoạt chung, không giao tiếp với nhau hay không có quan hệ tình dục,…

Biện pháp này thường nhằm mục đích để các cặp vợ chồng có thời gian bình tĩnh; suy nghĩ lại; từ đó có thể giải quyết các mâu thuẫn; xung đột. Đây là một biện pháp nhằm hạn chế; giảm thiểu việc vợ chồng nóng giận; thiếu suy nghĩ dẫn đến việc có quyết định ly hôn vội vã gây hối hận về sau.

Ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng nên trong thời gian sống ly thân, các bên vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với con chung và tài sản.

Mặt khác, nếu qua quá trình ly thân mà tình trạng vợ chồng vẫn trầm trọng, vợ hoặc chồng vẫn chứng nào tật nấy, không cảm thông, tha thứ cho nhau, không khắc phục lỗi lầm, không dung hòa… khi ấy, các bên có thể xin ly hôn.

2. Lý thân bao lây thì được ky hôn

Pháp luật không quy định về ly thân cũng không quy định thời gian ly thân bao lâu để dẫn tới ly hôn. Đây là hai khái niệm khác nhau và không phải là hệ quả của nhau trên cơ sở pháp lý.

Vợ/chồng chỉ cần chứng minh đời sống vợ chồng mình đang lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì cơ quan nhà nước đã thực hiện thủ tục ly hôn cho hai vợ chồng.

Trong thời gian ly thân hoặc bất cứ thời gian nào nếu một trong hai bên có yêu cầu chứng minh đời sống của hai vợ chồng đang lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục ly hôn.

Khi vơ/chồng muốn ly hôn thì phải có các căn cứ sau:

– Người chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

– Hành vi bạo lực gia đình ở đây được có thể là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi khác cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng. Hoặc người chồng hoặc vợ có hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; ngăn cản bạn thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình.

– Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng ở đây là việc người chồng hoặc vợ có các hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân quy định từ điều 17 đến điều 23 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Ví dụ như vi phạm nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

– Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, nếu đã có đầy đủ các căn cứ nêu trên và không cần tính đến thời gian đã ly thân được bao lâu thì bạn hoàn toàn có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương đến Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư. Nếu bạn đang có những vướng mắc liên quan đến hôn nhân gia đình, Thủ tục ly hôn ở Bến Tre cần được giải đáp cụ thể hay muốn tìm Luật sư giỏi Bến Tre hãy liên hệ với Văn phòng luật sư Hoàng Gia – Văn phòng luật sư ở Bến Tre để được giải đáp.
Văn phòng Luật sư Hoàng Gia với đội ngũ Luật sư giỏi tại Bến Tre  , Luật sư giỏi Châu thành Bến Tre, Luật sư giỏi Bình Đại Bến Tre, Luật sư giỏi Giồng Trôm Bến Tre , Luật sư giỏi Mỏ Cày Nam Bến Tre , Luật sư giỏi Mỏ Cày Bắc Bến Tre , Luật sư giỏi Chợ Lách
Bến Tre , Luật sư giỏi Thạnh Phú Bến Tre sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của Quý khách hàng.

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG!
 Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *