MƯỢN XE NGƯỜI KHÁC ĐI CÓ BỊ PHẠT LỖI KHÔNG CHÍNH CHỦ

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Từ ngày 01/01/2022, có nhiều lỗi mới sẽ vi phạm sẽ bị xử phạt, trong đó có lỗi xe không sang tên chính chủ. Lo ngại vấn đề này, nhiều khách hàng đã liên hệ Luật sư Bến Tre – Văn phòng luật sư Hoàng Gia để được tư vấn về vấn đề này.

Luật sư Bến Tre – Văn phòng luật sư Bến Tre có ý giải đáp như sau:

Mượn xe người khác đi có bị phạt lỗi không chính chủ

Hiện nay, không có văn bản pháp luật nào giải thích chính xác về lỗi xe không chính chủ. Do thông tin không chính xác từ một số tờ báo khiến nhiều người hiểu nhầm rằng “đi xe chính chủ” nghĩa là cá nhân, tổ chức chỉ được điều khiển phương tiện giao thông đăng ký dưới tên của mình, nếu không sẽ bị phạt.Tuy nhiên, việc hiểu như vậy là chưa chính xác. Vì:

Theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 30 Nghị định 100:

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;”

Theo quy định này chỉ những trường hợp mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe mới bị phạt. Trường mượn xe kể cả xe của người lạ cũng không bị phạt về lỗi “Không chính chủ”.

Ngoài ra, Theo quy định tại Khoản 4 điều 6 Thông tư 58; quy định tại khoản 10 Điều 80 nghị định 100 Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm lỗi “ Xe không chính chủ” chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe.

Kết luật: Việc mượn xe người khác, kể cả xe của người lạ để tham gia giao thông không bị xử phạt vì lỗi “xe không chính chủ”. Khi xãy ra tai nạn hoặc điều tra các vụ án mà phát hiện ra việc “không chính chủ” thì mới bị xử phạt. Cơ quan chức năng không được yêu cầu dừng xe đang lưu thông để kiểm tra và phạt lỗi “Không chính chủ”.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư – Văn phòng luật sư Hoàng Gia. Nếu bạn đang có những vướng mắc pháp lý cần được giải đáp cụ thể hay muốn tìm Luật sư giỏi Bến Tre hãy liên hệ với Văn phòng luật sư Hoàng Gia – Văn phòng luật sư ở Bến Tre để được giải đáp.
Văn phòng Luật sư Hoàng Gia với đội ngũ Luật sư giỏi tại Bến Tre  , Luật sư giỏi Châu thành Bến Tre, Luật sư giỏi Bình Đại Bến Tre, Luật sư giỏi Giồng Trôm Bến Tre , Luật sư giỏi Mỏ Cày Nam Bến Tre , Luật sư giỏi Mỏ Cày Bắc Bến Tre , Luật sư giỏi Chợ Lách
Bến Tre , Luật sư giỏi Thạnh Phú Bến Tre sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của Quý khách hàng.

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG!
 Mọi thông tin vui lòng liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *