ĐẤT KHÔNG CÓ LỐI ĐI PHẢI LÀM THẾ NÀO?

Ảnh sưu tầm. Nguồn internet

Hiện nay, giá đất càng lúc càng tăng việc mua được một mảnh đất ưng ý phải bỏ ra số tiền không nhỏ. Vì vậy, phải chọn những mảnh đất thật sự thuận lợi và có những điều kiện tốt nhất. Theo đó, lối đi là một trong những điều kiện tiên quyết. Nhưng nếu như vì một số lý do gì đó mà mua nhầm một mảnh đất không có lối đi thì phải làm thế nào? Hãy cùng Luật Hoàng Gia tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

1. Đất không có lối đi được hiểu thế nào?

Đất không có lối đi là phần diện tích đất của người ở phía tron g bị vây bọc xung quanh bởi các bất động sản của chủ sở hữu khác (người ở phía ngoài) mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng.

Như vậy, đủ để thấy việc đất không có lối đi thật sự gây ra rất nhiều bất tiện trong việc di chuyển. Khi đó muốn mở thêm lối đi thì phải mua thêm đất của nhà hàng xóm. Tuy nhiên không phải lúc nào sự thỏa thuận mua lối đi này cũng diễn ra một cách dễ dàng, vì điều này trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của các chủ sở hữu bất động sản liền kề.

2. Quy định của pháp luật về việc mở lối đi

Theo quy định của Pháp luật, người có bất động sản bị vây bọc có quyền yêu cầu một trong những người có bất động sản vây bọc phải mở một lối đi phù hợp với quyền và lợi ích của hai bên. Cụ thể tại điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

+ Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

+ Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Cách xác định diện tích đất để mở lối đi

Việc xác định một lối đi được cho là hợp lý không hề dễ dàng, các bên cần phải xem xét đến nhiều yếu tố. Ví dụ như: địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại của bất động sản có mở lối đi. Theo khoản 2 điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.”

Bên cạnh đó, trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định mà không có đền bù.

4. Cách giải quyết khi đất không có lối đi

a. Thương lượng về việc mở lối đi

Trước tiên, chủ sử dung đất không có lối đi nên thỏa thuận với chủ sở hữu bất động sản liền kể để mở lối đi qua. Trường hợp hai bên hoặc các bên đạt được sự thỏa thuận. Trình tự tiến hành việc mở lối đi như sau:

Thứ nhất, tìm được sự thống nhất trong thỏa thuận giữa các bên. Bao gồm vị trí lối đi, diện tích lối đi và chi phí đền bù (nếu có). Có thể nhờ UBND xã công nhận sự thỏa thuận này.

Thứ hai, đăng ký biến động đất đai. Thực hiện đăng ký biến động đất đai trong trường hợp “xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề”.

b. Khởi kiện yêu cầu mởi lối đi

Trường hợp không thể thỏa thuận thì người có đất bị vây bọc có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án xác định và mở lối đi qua bất động sản liền kề.

Như vậy, có hai cách để xử lý nếu như sở hữu thửa đất không có lối đi. Thứ nhất là thỏa thuận với các chủ sở hữu bất động sản liền kề; thứ hai nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án, cơ quan có thẩm quyền xác định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Văn phòng luật sư Hoàng Gia về việc giải quyết đất không có lối đi. Nếu bạn đang có những vướng mắc pháp lý cần được giải đáp cụ thể hay muốn tìm Luật sư giỏi Bến Tre hãy liên hệ với Văn phòng luật sư Hoàng Gia – Văn phòng luật sư ở Bến Tre để được giải đáp.
Văn phòng Luật sư Hoàng Gia với đội ngũ Luật sư giỏi tại Bến Tre ; Luật sư giỏi Châu thành Bến Tre; Luật sư giỏi Bình Đại, Bến Tre; Luật sư giỏi Giồng Trôm Bến Tre; Luật sư giỏi Mỏ Cày Nam Bến Tre; Luật sư giỏi Mỏ Cày Bắc Bến Tre; Luật sư giỏi Chợ Lách
Bến Tre
; Luật sư giỏi Thạnh Phú Bến Tre sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của Quý khách hàng.

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG!
 Mọi thông tin vui lòng liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *