THỦ TỤC LY HÔN TẠI TÒA ÁN HUYỆN CHÂU THÀNH, BẾN TRE

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Thế nhưng, ly hôn vẫn là một thực tế rất phổ biến đang diễn ra. Để đi đến quyết định ly hôn, có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn mà các cặp đôi cần nắm rõ. Bài viết sau sẽ giúp quý vị hiểu hơn về thủ tục ly hôn tại Tòa án huyện Châu Thành, Bến tre.

1. Ai có quyền yêu cầu ly hôn tại Tòa Châu Thành, Bến Tre

Như chúng ta đã biết, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Do đó, để được ly hôn, các cặp vợ, chồng phải xác định được ai là người có quyền yêu cầu ly hôn.

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, người có quyền yêu cầu ly hôn tại tòa án huyện Châu Thành, Bến Tre có thể là chồng, là vợ hoặc người thứ ba như quy định nêu trên yêu cầu ky hôn với bị đơn là người đang thường trú, tạm trú hoặc làm việc ở huyện Châu Thành, Bến Tre.

Lưu ý:chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

2. Điều kiện để được yêu cầu ly hôn tại Tòa Châu Thành, Bến Tre

Theo phân tích ở trên, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và một bên gửi yêu cầu đơn phương ly hôn. Do đó, với mỗi loại hình thì sẽ yêu cầu điều kiện khác nhau. Cụ thể như sau:

Điều kiện để ly hôn thuận tình tại Tòa Châu Thành, Bến Tre

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

– Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Điều kiện để đơn phương ly hôn tại Tòa Châu Thành, Bến Tre

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên. 

3. Chuẩn bị các loại giấy tờ gì để ly hôn tại Tòa Châu Thành, Bến Tre

Về cơ bản thì các loại giấy tờ dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn đều giống nhau. Những giấy tờ cần thiết gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực);
 • Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn…

Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

4. Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa Châu Thành, Bến Tre

Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian giải quyết kéo dài hơn, có thể từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài hơn.

5. Quy trình giải quyết ly hôn tại Tòa Châu Thành, Bến Tre

 Bước 1: Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện). Vợ hoặc chồng – người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu và chứng cứ về hành vi bạo lực gia đình (nếu có) của người còn lại để nộp cho Tòa án có thẩm quyền (đã nêu ở trên).

Bước 2: Hòa giải. Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ xem xét có nhận và thụ lý vụ án ly hôn không. Nếu xét thấy có căn cứ để xét đơn ly hôn đơn phương thì yêu cầu người nộp đơn nộp án phí tạm ứng và tiến hành hòa giải.

Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Bước 3:  Mở phiên tòa sơ thẩm. Sau khi xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi thắc mắc Quý khách vui lòng gọi: 0963090968 để được Luật sư ly hôn tại Châu Thành, Bến Tre sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa Châu Thành, Bến Tre cụ thể:

 • Luật sư ly hôn tại Châu Thành, Bến Tre sẽ hướng dẫn cho bạn cách soạn thảo đơn lý hôn.
 • Luật sư ly hôn tại Châu Thành, Bến Tre sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn để gửi kèm theo đơn xin ly hôn, hướng dẫn thu thập hoặc được hỗ trợ thu thập hồ sơ còn thiếu.
 • Luật sư tư vấn ly hôn, tham gia tranh tụng để giải quyết các tranh chấp giành quyền nuôi con, tranh chấp tài sản chung, nợ chung.. khi Ly hôn tại Toàn Châu Thành Bến Tre.
 • Thực hiện dịch vụ ly hôn trọn gói, dịch vụ Ly hôn nhanh tại Tòa án Châu Thành, Bến Tre.
 • Luật sư ly hôn tại huyện Châu Thành, Bến Tre giải quyết các vụ việc khó như: Bị tòa án trả hồ sơ hoặc không thụ lý; Nộp đơn ly hôn nhưng Tòa án không có phản hồi hoặc chậm giải quyết; Ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng không đồng ý; Ly hôn khi thiếu hồ sơ; Ly hôn khi một bên vắng mặt, không hợp tác; Ly hôn đối với trường hợp không rõ địa chỉ của một bên, một bên mất tích; Ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù; Ly hôn với vợ hoặc chồng là người nước ngoài;
 • Luật sư ly hôn tại huyện Châu Thành, Bến Tre sẽ đưa ra phương án, giải pháp tối ưu để bảo vệ bạn trong trường hợp có tranh chấp về con cái, tài sản chung, nợ chung, nghĩa vụ cấp dưỡng,.. và các tranh chấp khác có liên quan trong vụ án ly hôn tại Tòa Châu Thành, Bến Tre.

Văn phòng Luật sư Hoàng Gia với đội ngũ Luật sư giỏi tại Bến Tre , Luật sư giỏi Châu thành Bến Tre, Luật sư giỏi Bình Đại Bến Tre, Luật sư giỏi Giồng Trôm Bến Tre, Luật sư giỏi Mỏ Cày Nam Bến Tre, Luật sư giỏi Mỏ Cày Bắc Bến Tre, Luật sư giỏi Chợ Lách
Bến Tre, Luật sư giỏi Thạnh Phú Bến Tre sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của Quý khách hàng.

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG!
 Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *