TÁCH KHẨU SAU KHI LY HÔN CÓ CẦN VỢ/CHỒNG ĐỒNG Ý

ảnh minh họa. Nguồn internet

Hỏi: Sau khi ly hôn tôi muốn tách sổ hộ khẩu để nhập khẩu về chung với bố mẹ đẻ nhưng chồng làm khó không cho tôi tách khẩu. Luật sư cho tôi hỏi chồng không đồng ý tôi có tách khẩu được không?

Luật sư tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Hoàng Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị Luật sư tư vấn như sau:

– Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú năm 2020 quy định về Tách hộ

1. Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

c) Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tạĐiều 23 của Luật này.

Theo quy định này sau khi đã ly hôn vợ/chồng có quyền tách hộ mà không cần sự đồng ý của chủ hộ. Như vậy, chị có thể tự thực hiện thủ tục tách hộ tại có quan nhà nước có thẩm quyền mà không cần có sự đồng ý của chồng.

 – Hồ sơ tách hộ bao gồm: tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn.

Thủ tục tách hộ thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 25 Luật cư trú 2020:

“3. Thủ tục tách hộ được thực hiện như sau:

a) Người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này đến cơ quan đăng ký cư trú;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin; trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Nếu bạn đang có những vướng mắc liên quan đến pháp lý cần được giải đáp cụ thể hay muốn tìm Luật sư giỏi Bến Tre hãy liên hệ với Văn phòng luật sư Hoàng Gia – Văn phòng luật sư ở Bến Tre để được giải đáp ngay.

Văn phòng Luật sư Hoàng Gia với đội ngũ Luật sư giỏi tại Bến Tre, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lần cận sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của Quý khách hàng.

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG!
 Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *