NGOẠI TÌNH CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG ? XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO ?

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

1. Ngoại tình là gì?

Hiện nay pháp luật không quy định rõ thế nào là hành vi ngoại tình mà ngoại tình chỉ là từ ngữ thường dùng ở đời sống sinh hoạt hằng ngày. Có thể hiểu ngoại tình là hành vi của người đã có vợ hoặc chồng nhưng lại có quan hệ tình cảm với người khác. Hành vi này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, có thể là chung sống như vợ chồng, có thể là kết hôn…

Dưới góc độ pháp luật, có thể hiểu bản chất của hành vi ngoại tình là hành vi của người đã có vợ hoặc chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình nhưng lại đi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

2. Ngoại tình có vi phạm pháp luật

Căn cứ khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.”

Như vậy, vợ chồng có nghĩa vụ yêu thương, chung thủy với nhau. Việc một người có mối quan hệ tình cảm hay chung sống với người khác trong khi đang tồn tại quan hệ hôn nhân thì đó là hành vi vi phạm quy định này.

Như vậy, có thể khẳng định hành vị ngoại tình là hành vi vi pháp pháp luật.

3. Hành vi ngoại tình bị xử lý như thế nào

Như đã nêu ở trên ngoại tình là một trong những hành vi vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Tuy nhiên, chế tài xử lý hiện hành được áp dụng với hành vi ngoại tình của hai bên nam nữ mà giữa họ có hành vi chung sống như vợ chồng với nhau. Với hành vi ngoại tình mà dừng lại ở quan hệ tình cảm thì pháp luật hiện hành chưa áp dụng chế tài xử lý.

– Xử phạt hành chính

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 48 Văn bản hợp nhất Nghị định 110/2013/NĐ-CP và nghị định 67/2015/NĐ-CP, một người đang tồn tại quan hệ hôn nhân mà có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Thẩm quyền xử phạt hành chính này là chủ tịch UBND cấp xã/phường nơi vợ, chồng cư trú và xảy ra hành vi vi phạm.

– Xử lý hình sự

Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Như vậy, Hành vi ngoài tình (chung sống như vợ chồng với người khác) thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự và hình phạt cao nhất lên đến 03 năm tù.

Nếu bạn đang có những vướng mắc liên quan đến các vấn đề ly hôn, tranh chấp tài sản chung, giành quyền nuôi con cần được giải đáp cụ thể hãy liên hệ Văn phòng luật sư ở Bến Tre – Văn phòng Luật sư Hoàng Gia để được giải đáp ngay.

Văn phòng Luật sư Hoàng gia với đội ngũ Luật sư giỏi ở Bến Tre, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lần cận sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của Quý khách hàng.

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG!
 Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HOÀNG GIA
  • Hotline: 0948104924 – 0963090968
  • Facebook: Luật sư Bến Tre – Văn phòng Luật sư Hoàng Gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *